TỔNG QUAN SẢN PHẨM TRÀ ĐEN RANG
Vùng trồng | Bảo Lộc, Lâm Đồng |
Thành phần | 95% búp trà |
Nhiệt độ ủ trà | 90-95 độ C |
Vị trà | Chát nhẹ, vị đậm, hậu ngọt, thơm. |
Màu sắc cảm quan | Màu nâu đen, nhiều đọt trà màu trắng |
Thông tin | Trà cho ra nước màu nâu đỏ đậm, mùi trà ngọt, có hương socola |
TRÀ ĐEN RANG LÀ GÌ?
Điểm nổi bật của Trà Đen Rang so với Trà Đen Original là vị trà rất đậm, thích hợp cho khách hàng thích gu trà đậm, gu trà sữa Đài Loan. Bạn dễ dàng pha chế mà không lo lắng vị sữa, vị bột béo át vị trà.
Phương pháp chế biến Trà Đen Rang tương tự như Trà Đen Original nhưng thêm bước rang sau thành phẩm. Quá trình rang giúp đẩy mạnh vị trà đậm hơn, tạo hương smoke độc đáo và giảm hàng lượng caffeine.
Trà thành phẩm có màu nâu đen, nhiều đọt trà màu trắng. Tỉ lệ búp trà lên tới 90%, tỉ lệ cọng rất thấp. Khi pha, trà cho ra nước màu nâu đỏ đậm, bắt mắt.
CÁCH PHA TRÀ ĐEN RANG ĐẬM HƯƠNG, CHUẨN VỊ
Nhiệt độ và thời gian ủ là hai yếu tố quan trọng để trà thơm, đậm vị. Tùy theo mỗi loại trà mà thời gian ủ và nhiệt độ nước cũng khác nhau.
Nước ủ trà là quan trọng nhất. Nhiệt độ nước càng cao, trà chiết xuất càng mạnh dẫn đến vị trà rõ hơn, chát hơn so với nhiệt độ thấp. Khi trà ủ với nhiệt độ thấp, trà sẽ có vị ngọt hơn, body mỏng hơn.
CÁCH CHỌN NƯỚC PHA TRÀ
Bạn nên chọn số số loại nước sau:
- Nước suối tự nhiên
- Nước máy đã qua bộ lọc tinh
- Nước tinh khiết: Dasani, Aquafina
Các loại nước không nên chọn:
- Nước giếng
- Nước máy
- Nước lợ
Nếu bạn sử dụng không đúng loại nước sẽ làm ủ không ra chất trà, hương vị trà, phá vị trà.
LƯU Ý NHIỆT ĐỘ KHI Ủ TRÀ
- Bình chứa, ấm trà vừa đủ cho lượng trà cần pha
- Chất liệu giữ nhiệt tốt: thủy tinh, sứ , đất, inox
- Nên tráng dụng cụ trước khi ủ
- Dụng cụ càng dày, nhiệt mất càng nhiều
- Dòng nước rót càng nhỏ, nhiệt mất càng nhiều. Rót càng cao, nhiệt mất càng nhanh
Nhiệt độ bị giảm làm trà không chiết xuất đủ hương vị như mong muốn. Vì vậy, Bạn cần lưu ý trong việc chọn dụng cụ pha trà và cách rót dòng nước hợp lý.
LƯU Ý THỜI GIAN KHI Ủ TRÀ
- Ủ trà càng nhanh, vị trà sẽ ngọt, vị chát giảm đáng kể
- Ủ trà càng lâu, trà sẽ càng chát hoặc đắng
- Thời gian ủ tùy thuộc vào lượng trà đang dùng, lượng trà càng nhiều thì thời gian ủ phải nhanh.
- Loại trà có nội chất mạnh, kích thước nhỏ, chiết xuất tốt thì thời gian ủ trà phải càng nhanh.
- Nhiệt độ nước càng cao, thời gian ủ trà càng giảm –> để body đuộc dày,, cần tăng lượng trà
- Nhiệt độ nước thấp, thời gian ủ trà tăng.
Khi mua trà đen tại nhà cung cấp, bạn nên nhờ nhân viên tư vấn về cách ủ trà đúng cách, thời gian ủ, nhiệt độ như thế nào để nước cốt trà có hương vị chuẩn nhất.
HƯỚNG DẪN PHA TRÀ ĐEN RANG
Tỉ lệ pha trà áp dụng cho trà sữa : 50gr trà pha với 1000ml nước.
Tỉ lệ pha trà áp dụng cho trà đào, trà vải: 50gr trà pha với 1500ml nước.
Nhiệt độ nước pha cần trên 95 độ C.
Bước 1: Bạn cho 50 trà vào bình, rót một ít nước nóng vào ngập trà. Sau đó, bạn đổ hết nước thật nhanh. Mục đích là để tráng trà, làm sạch bụi bẩn.
Bước 2: Bạn cho nước nóng 95 độ C vào bình theo đúng tỉ lệ bên trên, ngâm từ 12 đến 15 phút cho chất trà chiết xuất tốt nhất.
Bước 3: Bạn lọc xác trà bằng lưới lọc, càng lọc kĩ càng tốt, giúp cho nước trà được trong, đẹp mắt khi pha chế, bỏ bã trà.
Lưu ý: Nếu ủ trà quá lâu, trà có thể bị chát hoặc đắng.
0 Đánh giá cho Trà Đen Rang (1kg)