#1: Hút chân không:
Trà tiếp tục bị oxy hóa theo thời gian khi tiếp xúc với oxy. Đây là hiện tượng oxi hoá tiêu cực. Khác với quá trình oxi hoá trong sản xuất. Vì thế, phương pháp hút chân không là một cách tuyệt vời để có thể bảo quản trà an toàn trong một thời gian dài.
Phương pháp này loại bỏ oxy ra khỏi bao bì, ngăn chặn quá trình oxy hóa lên men giúp lưu giữ được màu sắc, hương vị của trà lâu hơn.
#2: Nhiệt độ thích hợp:
Khi bảo quản trà, bạn không nên để ở những nơi có ánh mặt trời chiếu vào hoặc để ở những nơi có nguồn nhiệt như bếp hay lò nướng.
Nhiệt độ thấp sẽ làm giảm quá trình oxy hóa, trong khi mức nhiệt cao sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa của trà theo hướng tiêu cực.
Một số loại trà xanh và trà trắng tốt nhất nên được bảo quản trong tủ đông hoặc tủ lạnh, nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình oxy hóa của trà.
Bạn nên đóng gói trà thành các gói nhỏ để tiện sử dụng, tránh trường hợp mỗi lần sử dụng bạn phải lấy ra rồi cất vào nhiều lần. Nếu được bảo quản như vậy, trà của bạn sẽ giữ được bản chất về hương lẫn vị đặc trưng. Mỗi gói nên được sử dụng trong vòng một tuần sau khi mở.
Trước khi bạn bảo quản trà ở trong tủ đông, hãy lấy hết không khí trong túi ra. Không khí còn tồn tại trong túi trà sẽ làm cho độ ẩm phát triển dẫn đến trà của bạn sẽ bị suy giảm về chất lượng.
#3: Tránh độ ẩm:
Khi bảo quản trà, bạn không nên để ở những nơi có ánh mặt trời chiếu vào hoặc để ở những nơi có nguồn nhiệt như bếp hay lò nướng.
Nhiệt độ thấp sẽ làm giảm quá trình oxy hóa, trong khi mức nhiệt cao sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa của trà theo hướng tiêu cực.
Một số loại trà xanh và trà trắng tốt nhất nên được bảo quản trong tủ đông hoặc tủ lạnh, nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá trình oxy hóa của trà.
Bạn nên đóng gói trà thành các gói nhỏ để tiện sử dụng, tránh trường hợp mỗi lần sử dụng bạn phải lấy ra rồi cất vào nhiều lần. Nếu được bảo quản như vậy, trà của bạn sẽ giữ được bản chất về hương lẫn vị đặc trưng. Mỗi gói nên được sử dụng trong vòng một tuần sau khi mở.
Trước khi bạn bảo quản trà ở trong tủ đông, hãy lấy hết không khí trong túi ra. Không khí còn tồn tại trong túi trà sẽ làm cho độ ẩm phát triển dẫn đến trà của bạn sẽ bị suy giảm về chất lượng.
#4: Tránh nguồn gây ám mùi:
Trà sẽ hấp thụ mùi hương của môi trường xung quanh. Điều này có lợi trong việc sản xuất trà xanh hoa lài. Khi trà được tiếp xúc với hoa, trà sẽ bị hấp thu hương thơm. Tuy nhiên nếu trà tiếp xúc với mùi khó chịu sẽ gây khó khăn trong việc bảo quản.
Bạn cần lưu ý nên bảo quản trà của mình tránh các nơi có mùi mạnh và nồng. Một số hộp dùng để bảo quản như hộp gỗ, hộp nhựa hay hộp kim loại có mùi mạnh. Điều này làm cho trà của bạn có mùi vị khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng của trà.
#5: Tránh ánh sáng:
Tia cực tím (uv) sẽ làm giảm đi chất lượng trà của bạn rất nhanh. Vì khi ánh sáng tiếp xúc trực tiếp với trà sẽ làm thay đổi thành phần tự nhiên có lợi trong trà.
Bạn nên lưu ý khi bảo quản trà trong hũ thủy tinh hay hũ trong suốt. Nếu bảo quản trà trong hũ thủy tinh thì bạn nên sử dụng nó thật nhanh trước khi nó bị suy giảm về chất lượng hoặc có thể cất vào nơi ít ánh sáng mặt trời.
#6: Bảo quản trà số lượng lớn:
Đổ đầy túi trà của bạn càng nhiều càng tốt, khi đó oxy trong túi trà ít hơn. Cách này sẽ khiến cho trà khó hấp thụ mùi của môi trường xung quanh.
Thông tin tổng hợp: teashop.vn
0 Bình luận