CÀ PHÊ A LƯỚI, HUẾ - HUE SPECIALTY COFFEE

CÀ PHÊ A LƯỚI, HUẾ - HUE SPECIALTY COFFEE

PhinHolic đồng hành cùng Greenfields Coffee trong việc trồng & khai thác vùng nguyên liệu tại A Lưới từ 2018 - một vùng nguyên liệu bị lãng quên, để cà phê trở thành một đặc sản của Huế. Đồng thời góp phần nâng cao đời sống của người dân trồng cà phê mà đặc biệt là người dân tộc thiểu số A Lưới.

A Lưới là một huyện miền núi biên giới thuộc thành phố Thành phố Huế, Việt Nam. Huyện A Lưới tiếp giáp với Lào ở phía tây, cách thành phố Huế 70 km về phía đông. Hiện có nhiều người dân tộc thiểu số sinh sống như: Tà Ôi, Cơ Tu, Vân Kiều,...

Map

 

PhinHolic đồng hành cùng Greenfields Coffee trong việc  trồng & khai thác vùng nguyên liệu tại A Lưới từ 2018 - một vùng nguyên liệu bị lãng quên, để cà phê trở thành một đặc sản của Huế. Đồng thời góp phần nâng cao đời sống của người dân trồng cà phê mà đặc biệt là người dân tộc thiểu số A Lưới.

THÔNG TIN CÀ PHÊ A LƯỚI

  • Vùng trồng: Xã Quảng Nhâm, A Lưới, huế
  • Độ cao: ~800m so với mực nước biển
  • Đơn vị sản xuất: Greenfields coffee
  • Diện tích vùng trồng: 3.5 ha
  • Giống cà phê: Cartimor và THA1
  • Phương pháp sơ chế: Sơ chế khô và ướt
  • Tiêu chuẩn chất lượng: Đạt tiêu chuẩn chất lượng cao với tỉ lệ trái chín 99%

CÂU CHUYỆN CÀ PHÊ A LƯỚI

Những cây Arabica đầu tiên được trồng tại đây vào năm 2001 và bắt đầu nở rộ vào 2005. Tại thời điểm đó, A Lưới được định hướng phát triển là vùng nguyên liệu cà phê trọng điểm của Huế (~ 580ha), với đầy đủ điều kiện tự nhiên để trồng được Arabica chất lượng cao. Một nông trường sơ chế được hình thành với diện tích 2ha, đồng thời nông dân được cấp cây giống, phân bón, kỹ thuật... để bắt đầu phát triển kinh tế nông nghiệp tại đây.

Nhưng từ sau 2010 cho đến bây giờ, A Lưới trở thành vùng nguyên liệu bị lãng quên. Bởi nhiều lý do. Những nông trại cà phê bị chặt đốn để trồng sắn, chuối, cây hoa màu,... Người dân không đủ điều kiện tài chính để duy trì, từ đó không còn thiết tha với cây cà phê nữa, . Nông trường sơ chế cũng đã rỉ sét từ lâu.

Từ 2016, Greenfields Coffee đã tiếp cận và nghiên cứu lại về vùng nguyên liệu cà phê này. Với mong muốn gây dựng lại những gì đã từng có nơi đây, đem đến cho người nông dân niềm tin mới để họ sẵn sàng cho những mùa vụ chất lượng cao, bằng cách đem đến kiến thức, máy móc và dụng cụ. Họ đã đến tận nơi, chỉ tận tay và đồng hành cùng từng nông hộ, cho đến bây giờ.

Năm 2019 - Mùa vụ chất lượng cao đầu tiên đang diễn ra rộn rã.

Năm 2021: Thêm 2000 cây mới được trồng, hạt cà phê A Lưới - Huế càng được nâng cao về chất lượng. Định hướng hạt cà phê trở thành Đặc sản Huế, đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế địa phương. 

Năm 2021: Thêm 2000 cây mới được trồng, hạt cà phê A Lưới - Huế càng được nâng cao về chất lượng. Định hướng hạt cà phê trở thành Đặc sản Huế, đồng hành cùng nông dân phát triển kinh tế địa phương. 

Năm 2025, mùa vụ THA1 đầu tiên của Huế được thu hoạch, ghi nhận những tiến bộ trong hương và vị của cà phê được trồng trên đất Huế.

THU HOẠCH CÀ PHÊ A LƯỚI

Cà phê A Lưới là loại Arabica được trồng tại độ cao ~800m. Sở hữu cho mình hương hoa hồng trà, trái cây chín, mật ong, vị ngọt thanh và độ axit cân bằng. Trái cà phê được thu hoạch khi đã chín đỏ, lúc này hàm lượng đường trong trái cà phê đạt ngưỡng cao nhất. Những hạt xép sẽ bị loại bỏ, chỉ để lại những hạt chắc để đảm bảo sự đồng đều về chất lượng.
Cà phê A Lưới với đặc thù là hạt cà phê từ trái chín, tuy nhiên được thu hoạch từ những cây già và vùng đất nghèo, cà phê Arabica A Lưới cần được pha chế và tinh chỉnh từ khâu sơ chế - rang - pha mới có thể cho ra được hương vị trọn vẹn. Cùng với những hộ nông dân, chúng mình cũng đang cố gắng từng ngày gây dựng lại và hi vọng có thể nâng tầm hạt cà phê từ gốc. Tuy chưa phải là những hạt cà phê thượng hạng, nhưng là những hạt cà phê tốt nhất được chọn lọc kỹ lưỡng từ chính cái tâm và kiến thức bài bản của những người đang hoạt động trong lĩnh vực cà phê chuyên nghiệp.

Câu chuyện cà phê #Huế vì thế sẽ được viết tiếp rất nhiều trang về sau nữa. Cảm xúc sẽ được lột tả khi bạn thưởng thức một tách cà phê chất lượng cao xem lẫn sự tự hào quê hương, nó sẽ ngon hơn bội phần 🏵 

CHẾ BIẾN CÀ PHÊ A LƯỚI HUẾ

Cà phê A Lưới được gửi từ nông trại về đến thành phố để tiếp tục các khâu sơ chế khác. Cà phê mới về sẽ được phơi trong nhà kín, cùng máy hút ẩm và hệ thống kiểm soát nhiệt độ. Tại xưởng, chúng mình thực hiện 2 phương pháp sơ chế chính là sơ chế ướt (washed process) và sơ chế khô (natural process).

Với phương pháp sơ chế khô, quả cà phê sẽ được để nguyên vỏ và phơi, quá trình lên men tự nhiên sẽ diễn ra trong suốt nhiều ngày cho đến khi đạt đến độ ẩm tối ưu. Bằng cách làm này, cà phê sẽ có hương trái cây lên men nhẹ và body dày dặn, cảm giác hợp hương thú vị hơn.

Với phương pháp sơ chế ướt, cà phê đã được xát vỏ - rửa sạch. Sau đó phơi đến khi độ ẩm tầm 10-12%, với cách làm này cà phê sẽ nhanh khô hơn, cho cảm giác miệng sạch hơn khi thưởng thức.

Quá trình sơ chế mỗi mẻ cà phê A Lưới diễn ra từ 15 đến 30 ngày tùy vào từng phương pháp. Người làm cà phê cần theo dõi liên tục để đảo cà phê và kiểm tra độ ẩm.

Hạt nhân sau khi được phơi, sẽ có profile rang riêng biệt,  phục vụ cho việc ra đời nhiều dòng sản phẩm khác nhau (phin, espresso, V60).

THƯỞNG THỨC CÀ PHÊ A LƯỚI

Cà phê A Lưới sau 8 năm đã có những bước tiến vượt trội khi được đầu tư bài bản về kiến thức và cơ sở vật chất. Cho đến 2025, Phin cùng Greenfields đã tạo ra những sản phẩm chất lượng hơn, năng suất cao về độ ngọt - size hạt và độ nặng, là niềm tự hào và động lực cho những chặng đường về sau. Phinholic tự hào là đơn vị đầu tiên tại Huế giới thiệu sản phẩm cà phê A Lưới đến với người yêu thích cà phê bằng các cách pha chế từ truyền thống đến hiện đại, bạn có thể thưởng thức:

T

Tại hai cơ sở PhinHolic tại Huế: 65 Bến Nghé hoặc PhinHolic Hand-Brew, 38 Nguyễn Tri Phương

Bên cạnh đó, chúng mình còn tổ chức các sự kiện Ngày hội cà phê A Lưới thường niên, một số sản phẩm kết hợp đậm văn hoá dâ tốc Pako, bạn có thể ghé thăm và trải nghiệm.

 

0 Bình luận