CAPPUCCINO & LATTE - ĐI TÌM SỰ KHÁC BIỆT

CAPPUCCINO & LATTE - ĐI TÌM SỰ KHÁC BIỆT

Đều được cấu thành từ thành phần chính là single hoặc double shot espresso, sữa nóng và bọt sữa, Cappuccino và Latte đều là 2 thức uống cà phê được rất nhiều người ưa chuộng trên toàn thế giới. Cũng bởi thành phần giống nhau nên nhiều người không thật sự "sành" về cà phê có thể nhầm lẫn và khó phân biệt vị của Latte và Cappuccino.

Đều được cấu thành từ thành phần chính là single hoặc double shot espresso, sữa nóng và bọt sữa, Cappuccino và Latte đều là 2 thức uống cà phê được rất nhiều người ưa chuộng trên toàn thế giới. Cũng bởi thành phần giống nhau nên nhiều người không thật sự "sành" về cà phê có thể nhầm lẫn và khó phân biệt vị của Latte và Cappuccino.

Vậy trong bài viết này, hãy cùng Aroma Training Center khám phá 2 thức uống cà phê làm cả thế giới say đắm này nhé.

Cappuccino là gì?

Cappuccino có nguồn gốc từ nước Ý xuất hiện từ thế kỉ 17 và được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới từ những năm 1950. Với tỉ lệ các thành phần cà phê espresso, sữa nóng và bọt sữa khá ngang bằng nhau, được đựng trong những tách sứ thành dày để giữ nhiệt có dung tích từ 150ml-180ml thì những tách Cappuccino cho người uống dậy cảm giác béo ngậy và đậm vị cà phê hơn so với Latte vì lượng sữa khá ít.

Bên cạnh đó, với lượng bọt khá dày nên việc "art" tạo những hình phức tạp cho một tách Cappuccino là một thử thách khá lớn chính vì vậy các Barista thường sẽ chọn những hình "basic" như trái tim, tulip hoặc rosetta,... để tạo hình cho tách Cappuccino hoặc vẽ hình trên lớp bọt sữa bằng muỗng, que vẽ (có thể decor thêm bột cacao hoặc sốt socola, caramel)

Có người cho rằng Cappuccino mang hương vị trọn vẹn của cuộc sống: ngọt ngào từ sữa, đắng gắt từ cà phê và béo ngậy ngây ngất từ lớp bọt sữa.

Latte là gì?

Nguồn gốc của Latte vẫn luôn là một sự bàn cãi trên toàn thế giới. Caffelatte (tức cà phê và sữa) đã xuất hiện từ lâu tại Châu Âu và nhiều nơi khác trên thế giới, nhưng người Châu Âu thường chỉ uống Caffelatte với cà phê (được pha bằng Moka Pot) hòa chung với sữa nóng (không tạo bọt), mãi đến những năm 1950, người Mỹ đã đưa một phiên bản Latte mới với nghệ thuật Latte Art nổi tiếng khắp thế giới như chúng ta đã biết đến ngày nay.

Cũng với thành phần chủ đạo là single hoặc double shot espresso, sữa nóng và bọt sữa, nhưng ở Latte với lượng bọt sữa mỏng hơn (dày khoảng 0,5-1 cm) và được đựng trong một tách lớn hơn so với Cappuccino (từ 200-250ml hoặc hơn) thì cho chúng ta một vị ngọt sâu từ sữa, vị đắng của cà phê và cảm giác béo từ bọt sữa khá nhẹ nhàng, và bởi vì cà phê đã được hòa loãng bằng một lượng sữa khá lớn nên khi uống chúng ta sẽ cảm giác khá dễ chịu và nhẹ nhàng hơn so với khi uống một tách Cappuccino.

Điều đặc biệt nhất khiến Latte trở thành một thức uống cà phê "quốc dân" cho các barista chứ không phải Cappuccino chính là nghệ thuật Latte Art. Latte Art dần dần đã trở thành thước đo cho "tay nghề" của một Barista lành nghề, với lớp bọt sữa mỏng và mịn (microfoam) thì các Barista thỏa sức tự biến mình thành những nghệ nhân, vẽ nên vô số hình thù trên những tách Latte béo ngọt.

Vì thế đừng ngần ngại khi bạn có đam mê, khoá Latte Art sẽ giúp bạn đánh giá được trình độ và đẳng cấp của một Barista là như thế nào! Hãy để ATC nâng đỡ trên con đường theo đuổi ước mơ ấy.

0 Bình luận