CHANNELING LÀ GÌ?
Như chúng ta đã biết Espresso được chiết xuất bằng phương thức sử dụng nước ở nhiệt độ cao và áp suất lớn đi qua lớp bột cà phê mịn được làm phẳng và nén cố định trong một lưới lọc kim loại.
Dòng nước trong khoảng thời gian chiết xuất sẽ ưu tiên đi len lõi qua những nơi ít bị cản trở nhất trên bề mặt cà phê, do đó việc lỗi kĩ thuật trước lúc pha (nén lệch, gom gạc không đều,...) sẽ gây ra các kênh rãnh (channel) trong lớp bột cà phê và dẫn đến hiện tượng chiết xuất không đồng đều.
Vậy nên, nói tóm lại, Channeling là hiện tượng các khe nứt bị tạo ra do lỗi kỹ thuật trong bước xử lý trước và sau khi nén.
Channeling làm ảnh hưởng đến hương vị (Flavour) và độ mạnh (Strength) của ly espresso.
Cụ thể là lượng bột cà phê dọc khe nứt (channel) sẽ bị dòng nước lớn chảy cực nhanh và lấy nhiều chất hơn mức cần thiết, dẫn đến chiết xuất vượt ngưỡng (over extraction), còn các khu vực khác nước thấm vào chậm hơn và lấy ít chất hơn, có thể gây ra chiết xuất dưới ngưỡng (under extraction).
Cùng ATC điểm lại các trường hợp nào có thể gây ra hiện tượng Channeling nhé!
Gom gạc - Grooming không đều (hình 1)
Tamping - Nén lệch (hình 2)
Gõ tamper vào tay pha (hình 3)
Sử dụng tamper không vừa size với bề mặt basket của tay pha (hình 4)
Trên đây là những lỗi hay gặp phải tạo ra hiện tượng channeling khi chiết xuất espresso. Ở bài viết sau chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ cách khắc phục cho từng trường hợp nhé
Để được trải nghiệm nhiều và sâu hơn về bộ môn chiết xuất Espresso cũng như Latte Art, các bạn có thể đăng kí ngay các lớp 𝐁𝐚𝐫𝐢𝐬𝐭𝐚 𝐒𝐤𝐢𝐥𝐥𝐬 tại Aroma Training Center được khai giảng trong tháng này nhé!
0 Bình luận