NÊN "NGÂM LẠNH" CHO NHỮNG LOẠI TRÀ NÀO TRONG PHA CHẾ?
"Trà ủ lạnh" tuy vẫn là từ khóa còn khá mới mẻ, tuy nhiên trong những năm gần đây phương pháp này được dự đoán đang dần trở thành xu hướng pha trà được ứng dụng nhiều đối với thị trường Việt Nam.
Tên tiếng Anh được gọi là “Cold - brewing” được dịch sang tiếng Việt là “Ủ lạnh”. Nguyên lý của phương pháp này là dùng nước có nhiệt độ mát hoặc lạnh để ủ trà thay vì nhiệt độ nóng như cách pha thông thường.
Do khác biệt về nguyên lý nên vị trà ủ theo cách Cold-brew cũng sẽ hơi khác so với vị trà pha bằng nước nóng. Nước nóng sẽ khiến lá trà tiết ra các chất nhanh và mạnh mẽ hơn. Ngược lại, trong quá trình Cold-brew sẽ làm cho caffeine và tannin tiết ra một cách chậm hơn. Với Phương pháp Cold – brew, bạn sẽ cảm nhận được nước trà có vị ngọt và dịu hơn do hai chất trên không quá đậm đặc. Nhờ đó bạn sẽ cảm nhận được rõ vị tươi mới của trà.
Lưu ý: Hàm lượng các chất hòa tan trong quá trình Cold – brew cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nhiệt độ, tỉ lệ, thời gian, loại trà…
Nhưng câu hỏi là chúng ta nên Cold – brew cho những loại trà nào?
Hầu như bạn có thể Cold - brew mọi loại trà như trà xanh, trà đen đến các loại trà khác như hoa quả, thảo mộc. Vì hương vị tuân theo sở thích cá nhân nên không có đúng sai trong việc chọn vị trà yêu thích để ủ lạnh.
Tuy nhiên, theo khuyến nghị đến từ nhà sản xuất trà để chọn ra vị trà thích hợp để Cold-brew nhất thì bạn nên chọn những loại trà có đặc điểm như: có vị ngọt và hương thơm tươi mới. Có thể kể đến như các loại trà Oolong xanh hay các loại trà xanh có vị nhẹ cũng sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Link tham khảo sản phẩm: https://thecoffeeholic.vn/san-pham/tra
Tham khảo công thức trà trái cây tại How2Make - Kho Công Thức Pha Chế
***
THE COFFEEHOLIC
Hotline: 0234 3590059
Office Address: 106 Lý Nam Đế, Huế
Official website: https://thecoffeeholic.vn
0 Bình luận