PRE-WETTING LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI PRE-WETING?

PRE-WETTING LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI PRE-WETING?

Quá trình rang cà phê đã đẩy một lượng lớn khí CO2 vào hạt cà phê, do đó giai đoạn đầu khi cà phê tiếp xúc với nước nóng sẽ nở phồng (blooming) bởi lượng CO2 thoát ra lúc đó khá nhiều (rất dễ thấy hiện tượng này ở các phương pháp pha Pour-Over), trong giai đoạn này nước đi vào chiết xuất sẽ gặp rất nhiều khó khăn do có CO2 cản trở. 

Pre-Wetting (pre-infusion) hay còn được gọi là bước ngâm ủ cà phê trước khi chiết xuất.

Quá trình rang cà phê đã đẩy một lượng lớn khí CO2 vào hạt cà phê, do đó giai đoạn đầu khi cà phê tiếp xúc với nước nóng sẽ nở phồng (blooming) bởi lượng CO2 thoát ra lúc đó khá nhiều (rất dễ thấy hiện tượng này ở các phương pháp pha Pour-Over), trong giai đoạn này nước đi vào chiết xuất sẽ gặp rất nhiều khó khăn do có CO2 cản trở. 

Do đó, chúng ta cần phải thực hiện động tác ủ (thời gian ủ phải phụ thuộc vào độ "mới" của cà phê được chiết xuất) để khi chuyển sang giai đoạn chiết xuất, nước sẽ làm đúng "nhiệm vụ" lấy chất và tránh gây hiện tượng chiết xuất không đồng đều.

Trong chiết xuất Espresso, bước Pre-Wetting còn giúp hạn chế sự di chuyển của những mảnh bột cà phê cực nhỏ đi xuống đáy basket tạo nên một lớp bột cà phê cực mịn, gây tình trạng tắc nghẽn khi chiết xuất.

Các vấn đề này sẽ được đề cập và giải quyết trong khoá học Barista Advanced sắp tới - một khoá học nâng cao và chuyên sâu "hơn nữa" về cà phê, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối và yêu cầu khắt khe trong các kĩ năng. Cùng chào đón sự xuất hiện của khoá học mới toanh tại trung tâm trong thời gian sắp tới nhé.

0 Bình luận