Vị Trong Cà Phê (Phần 2)

Vị Trong Cà Phê (Phần 2)

Để tiếp tục bài viết phân tích về các vị có trong cà phê ở phần trước, trong phần 2 này hãy cùng Aroma Training Center tìm hiểu về mối quan tâm nhất của các Barista đó là việc chiết xuất góp phần quyết định đến vị của cà phê như thế nào nhé.

Để tiếp tục bài viết phân tích về các vị có trong cà phê ở phần trước, trong phần 2 này hãy cùng Aroma Training Center tìm hiểu về mối quan tâm nhất của các Barista đó là việc chiết xuất góp phần quyết định đến vị của cà phê như thế nào nhé.

Như đã đề cập ở bài trước thì cà phê là một thức uống khá đặc biệt bởi sự đa dạng về hương vị của nó. Vậy làm sao chúng ta có thể cảm nhận một cách trọn vẹn được một cách chính xác nhất về hương vị của một giống hạt cà phê? Điều đó được góp một phần rất lớn bởi chiết xuất. Chiết xuất là giai đoạn hòa tan các chất mang hương vị có trong cà phê vào nước và khi khai thác hết các hương vị mong muốn có trong cà phê (không thừa, không thiếu) thì lúc đó người uống mới có sự đánh giá “chuẩn xác” nhất về loại cà phê được chiết xuất.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết về chiết xuất khác của ATC tại các link sau đây:

Yếu tố để đánh giá chất lượng của một ly cà phê: https://bit.ly/3oaBYS9

Kĩ thuật lỗi trong chiết xuất espresso: https://bit.ly/3psqKdf

Vậy chiết xuất ảnh hưởng như thế nào đến vị của cà phê?

- Chiết xuất dưới ngưỡng: là khi kết thúc quá trình chiết xuất nhưng nước vẫn chưa hòa tan hết các chất mang hương vị mong muốn có trong cà phê. Lúc này, chủ yếu người uống sẽ cảm nhận được vị chua gắt, ít ngọt hoặc không có ngọt, đôi khi có vị mặn và hậu vị ngắn, nhạt nhòa

- Chiết xuất cân bằng: là khi kết thúc quá trình chiết xuất, nước đã hoàn tan được đầy đủ các chất mang hương vị mong muốn có trong cà phê. Lúc này, người uống có thể cảm nhận được vị ngọt hậu vị và đắng dễ chịu.

- Chiết xuất quá ngưỡng: là khi kết thúc quá trình chiết xuất, nước đã lấy quá nhiều chất trong đó có các chất mang hương vị không mong muốn có trong cà phê. Lúc này, vị được cảm nhận dễ dàng nhất là vị đắng gắt, khi uống xong hậu vị kéo dài và cảm thấy khô ráp ở cuốn họng.

Hi vọng với bài viết này, các bạn có thể lưu ý hơn khi thử nếm một loại cà phê và tiếp nạp các thông tin quan trọng về vị để có thể cân chỉnh và đưa ra một profile chiết xuất hiệu quả cho từng loại cà phê mà các bạn đang sử dụng 😊

#Barista #flavor #coffee #coffeebeans #extraction #chiết_xuất

-------------

Aroma Training Center

☎ 0234.3 590 059 - 0888013246

🏘 106 Lý Nam Đế, P. Kim Long, Tp.Huế

♻️ https://thecoffeeholic.vn

0 Bình luận