Việc kiểm soát được chất lượng khi pha cà phê là điều mà các Barista luôn phải ưu tiên hàng đầu và luôn luyện tập, trau dồi, hôm nay cùng Aroma Training Center điểm lại các yếu tố ảnh lượng đến chất lượng của tách cà phê trong quá trình pha nhé.
1. Tỉ lệ nước phù hợp:
- Xác định trước tỉ lệ nước phù hợp cho từng phương pháp pha là yếu tố đầu tiên cần quan tâm và thực hiện thật chuẩn xác theo tỉ lệ nước đã đề ra
Ví dụ: Để pha một bình V60 chúng ta phải xác định 2 yếu tố: Khối lượng cà phê và tổng lượng nước sử dụng để pha cà phê đó. Sử dụng 20g cà phê pha với tỉ lệ nước 1:17 tức là chúng ta sẽ sử dụng tổng 340g nước trong quá trình pha và chia theo nhiều giai đoạn tùy thuộc vào kĩ năng của mỗi Barista.
2. Bột cà phê:
- Mức độ xay của bột cà phê khá quan trọng góp phần cho việc chiết xuất đầy đủ và vừa phải các chất có trong cà phê, mức độ xay phải phù hợp với từng phương pháp pha, tránh gây ra hiện tượng tắc nghẽn cũng như thời gian tiếp xúc giữa nước và cà phê không phù hợp.
Quy luật chung: bột cà phê càng thô thì việc chiết xuất hương vị càng chậm, bột cà phê càng mịn thì việc chiết xuất hương vị càng dễ dàng. Ngoài ra "độ mới" của bột cà phê cũng là yếu tố quan trọng góp phần ảnh hướng đến chất lượng chiết xuất, bột cà phê luôn được ưu tiên được sử dụng ngay sau khi xay và không nên để tiếp xúc quá lâu trực tiếp với không khí và hạn chế mua cà phê đã được xay sẵn và đóng gói để sử dụng.
3. Phương pháp pha tối ưu:
- Phương pháp pha là yếu tố quan trọng mà chúng ta cần quan tâm. Có rất nhiều phương pháp pha thuộc các nhóm phương pháp pha khác nhau: V60, Chemex,... (Pour over), French Press, Phin (Immersion), Espresso (rapid extraction)... Xác định được phương pháp pha cụ thể chúng ta mới có thể quyết định độ mịn, khối lượng của bột cà phê và tỉ lệ nước phù hợp để sử dụng.
*** AROMA Training Center tổng hợp
0 Bình luận